Teriyaki Mendake Noodle


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หากใครเคยกินบะหมี่ของเมียวโจ้ซันไมคงจะพอนึกความนุ่มเหนียวของเส้นบะหมี่ได้  คนละแบบกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น ๆ คนละเรื่องเลย  ได้บะหมี่เบนดาเกะมาจาก Tops Supermarket เลยลองเอามาผัด Teriyaki ดูค่ะ  อาหารจานเดียวจานเส้นที่ทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากใช้เวลาสั้นด้วยค่ะ :)

ได้รู้จักบะหมี่ยี่ห้อนี้จากหนุ่ย  หนุ่ยเคยเอามาโพสต์ใน facebook ค่ะ  บอกว่ามีขายที่ Tops Supermarket  แม่หลิ่มเลยไปลองหามาดูบ้าง  มีสองแบบนะคะ  บะหมี่ไข่กับบะหมี่หยก  ถุงนึงมี 4 ก้อน  ราคาประมาณ 20 บาทค่ะ

เมื่อคืนไม่มีละครที่ดึงดูดใจดู  เรยาจบแล้วอิ่มแล้วก็ง้วงง่วง  มาต่อช้าเลยค่ะ  ฮ่า  พยายามไม่ติดละครเพราะตอนนี้งานค่อนข้างยุ่ง  เดี๋ยวจะมีอิทธิพลต่อการทำงานของแม่หลิ่ม

เรื่องบะหมี่เบนดาเกะผัดเทอริยากิกันต่อนะคะ  เดี๋ยวจะช้า  วันนั้นได้ซื้อบะหมี่เบนดาเกะมา 1 ห่อ  ลองก่อน  ถ้าติดใจค่อยซื้อใหม่  ไม่สะสมเยอะแล้วบางทีกินไม่ทัน  เสีย  ทิ้ง  มองแล้วเสียดายเงิน  เดินแผนกซอสต่อ  มองหาเทอริยากิซอสสักขวด  มีหลายยี่ห้อค่ะ  จะมีแบบใสกับแบบข้น  เลือกซื้อหามาสักขวด  แม่หลิ่มซื้อแบบข้นมานะคะ  จริง ๆ คงไว้หมักพวกเนื้อสัตว์ให้เข้าเนื้อแล้วค่อยเอาไปผัด  คิดในใจแบบข้นเข้าเนื้อกว่าและเวลาผัดซอสจะติดเส้นมากกว่าค่ะเลยหยิบแบบข้นมา  ถึงบ้านเปิดชมดูแล้วหวานจัง  หวานนำเลยค่ะ

ส่วนผสม  สำหรับ 1 ที่
บะหมี่เบนดาเกะ 1 ก้อน
เนื้อสัตว์ตามชอบ  แม่หลิ่มใช้กุ้งและสันในไก่ที่มีเหลือในตู้เย็นรวมกัน  กุ้ง 5 ตัว  สันในไก่ 1 ชิ้น
กะหล่ำปลี  มากน้อยตามชอบ
แครอท  มากน้อยตามชอบ
กระเทียม 10 กลีบ
ซอสเทอริยากิ
ซอสถั่วเหลือง
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำสำหรับต้มเส้นบะหมี่

* ในรูปมีน้ำตาลทรายด้วย  แต่ไม่ได้ใช้เลยค่ะ  ซอสหวานแล้วไม่ต้องใส่เพิ่ม  เว้นแต่ใครจะชอบผัดแบบหวาน ๆ มาก ๆ *

วิธีทำ

 1. กุ้งสด  ล้างน้ำ  ปลอกเปลือก  วันนี้แม่หลิ่มไม่ผ่าหลังค่ะ  เหตุผลคือวันนี้หิว  รีบทำ  ฮ่า
 2. สันในไก่  ล้างน้ำ  หั่นชิ้นบางพอประมาณ
 3. กะหล่ำปลี  ผ่าครึ่งหัวตามยาว  แล้วผ่าตามยาวเป็นกาบ ๆ   หั่นตามขวางกาบให้เป็นชิ้นย่อม ๆ  แช่น้ำสักพัก  แล้วสงให้สะเด็ดน้ำ
 4. แครอท  ปอกเปลือกทิ้ง  ล้างน้ำ  ตัดเป็นท่อนขนาด 1-1 1/2 นิ้ว  นำแต่ละท่อนมาฝานบาง ๆ แล้วซอยเป็นเส้น ๆ
 5. กระเทียม  แกะเปลือกนอกออก  บุบ  สับหยาบ
 6. เปิดขวดซอสเทอริยากิ  เทออกมาชิมให้รู้รสชาติว่าเค็มหวานประมาณไหน  เวลาผัดจะได้เติมเครื่องปรุงอื่น ๆ ถูก
 7. นำน้ำสะอาดใส่หม้อ  ใช้น้ำประมาณ  2- 2 1/2 ถ้วย  เปิดไฟแรง ๆ ให้น้ำเดือดจัด  เตรียมกระชอนโปร่งไว้เพื่อช้อนบะหมี่
 8. น้ำเดือดแล้วหยิบก้อนบะหมี่ใส่ลงไป  ต้มประมาณ 2-2 1/2 นาที  ข้างซองเค้าจะเขียนต้ม 3-4 นาที  แต่เราเอาไปผัดอีกไม่ต้องต้มให้ครบตามเวลาที่ข้างซองเขียนค่ะ  เดี๋ยวผัดแล้วจะเละไปถ้าต้มครบตามเวลา  ระหว่างการต้มใช้ตะเกียบคน ๆ ให้บะหมี่แยก ๆ ตัว  ไม่ติดกันด้วยนะคะ
 9. ครบเวลาแล้วใช้กระชอนโปร่งตักบะหมี่ขึ้น  หรือใช้วิธีวางกระชอนไว้บนกะละมังแล้วเทผ่านกระชอนให้น้ำไหลออกไป  ส่วนบะหมี่อยู่ในกระชอนก็ได้ค่ะ  ใช้ตะเกียบเขี่ย ๆ ให้เส้นบะหมี่กระจายตัว
 10. ตั้งกระทะ  ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ  รอน้ำมันอุ่น  ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน
 11. น้ำมันอุ่นนำกระเทียมลงไปเจียวหอมและเริ่มเหลือง
 12. ใส่เนื้อสัตว์ลงไป  เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย  ผัดสักครู่ให้กุ้งเปลี่ยนสีบางส่วน  ไก่ยังไม่ต้องสุกหมด
 13. ใส่แครอทลงไป  ผัดให้เข้ากัน  ให้แครอทอ่อนตัวลงเล็กน้อย
 14. เทเส้นบะหมี่ที่เตรียมไว้ลงไป  ผัดให้เข้ากัน  ถ้าอยากให้ดูน่ากินอย่าให้ตะหลิวสับให้เส้นบะหมี่ขาดออกจากกันมาก  ผัดแบบไม่สับตะหลิวลงก้นกระทะนะคะ
 15. ใส่ซอสเทอริยากิลงไป  ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ  เกินนี้จะหวานมากเลยค่ะ  ให้ใช้ชิมเอาประกอบ  เพราะแบบใสกับแบบข้นความเข้มข้นไม่เท่ากันค่ะ  เร่งไฟแรง
 16. ใส่ผักกะหล่ำปลีลงไป  ถ้าขาดความเค็มใส่ซอสถั่วเหลืองลงไปเพิ่มความเค็ม  ถ้าไม่มีซอสถั่วเหลืองก็ใช้ซีอิ๊วขาวแทนได้ค่ะ  ปรุงให้ได้ตามชอบ
 17. ผัดให้กะหล่ำปลีสลบเล็กน้อย  และแห้งตามชอบ  ปิดเตาตักใส่จานชามตามสะดวก
 18. ถ้าชอบเผ็ดจะใส่พวกพริกป่นเกาหลี  พริกป่นญี่ปุ่นเพิ่มตอนผัดก็ได้  ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยสาหร่ายตัดเป็นเส้นฝอยเล็กน้อย (ถ้ามีนะคะ)
Tweet