Moist Yogurt Cake


จริง ๆ ชื่อเค้กนี้เดิม ๆ นั้นคือ “Yogurt Cake”  คุณเจซองเคยเอามาโพสต์ไว้ในพันทิปนานมากแล้ว  แม่หลิ่มไม่ได้เก็บ link ไว้นะคะ  ลอกแต่ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเก็บไว้  ตามต้นฉบับเดิมนั้นเขาทำในรูปแบบก้อนกลม  แม่หลิ่มก็เคยทำแบบก้อนกลมไปหลายครั้งค่ะ  แต่ครั้งที่เห็นในภาพนี้ลองปรับเปลี่ยนมาทำแบบใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมและตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ บ้าง  เพื่อให้รูปร่างหน้าตาแปลกออกไป

เค้กนี้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบ yogurt  เนื้อเค้กนั้นจะแน่นและชุ่มชื้น  ไม่ใช่เค้กเนื้อเบา ๆ กินนุ่มนวลนะคะ  คือแบบเคี้ยวได้เนื้อแต่ไม่เลี่ยน  ไม่หวานมาก  มีความนุ่มและชุ่มชื้น  ถ้าใครที่ชอบเค้กเนื้อเบา ๆ คล้าย sponge cake นั้นคงจะไม่แนะนำให้ทำ  เดี๋ยวจะผิดหวังได้ค่ะ

เตรียมของ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม
เนยสดจืด 24 กรัม
แป้งเค้ก 20 กรัม
แป้งข้าวโพด 12 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง (เบอร์ 0)
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ไข่ขาว 2 ฟอง (เบอร์ 0)
น้ำตาลทราย 60 กรัม

ขั้นตอนการทำ

 1. เตรียมพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6x6x2 นิ้ว  หรือใช้พิมพ์กลมขนาด 1 ปอนด์  ทาเนยที่ก้นพิมพ์  ปูกระดาษไข  และทาเนยทับบนกระดาษไข  ด้านข้างไม่ต้องทาเนยขาว
 2. เตรียมภาชนะทนความร้อน  ใส่น้ำลงไปในภาชนะประมาณ 1 ถ้วย  นำไปวางบนชั้นที่จะใช้อบขนม  เปิดเตาอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส  ไฟบนและล่าง  ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
 3. เนยสดหั่นชิ้นเล็กเอาเข้าไมโครเวฟให้เนยละลายให้หมด  พักให้อุ่น
 4. ร่อนแป้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
 5. เทโยเกิร์ตลงในเนยที่อุ่นแล้ว  คนให้เข้ากัน
 6. ใส่ไข่แดงทีละฟองคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
 7. ใส่แป้งที่ร่อนไว้  คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันแล้วพักไว้
 8. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำไล่ไประดับกลางจนได้ฟองหยาบ  ทะยอยใส่น้ำตาลทราย  แบ่งใส่ 2 ครั้ง  ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน  ลดความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศ 1 นาที
 9. แบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วน  ทะยอยผสมกับส่วนของไข่แดง  ตะล่อมด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดี
 10. เทใส่พิมพ์  ยกพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้วแล้ววางลงกับพื้นโต๊ะ  ทำเช่นนี้สองครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศใหญ่ ๆ ออก  จะได้เนื้อขนมที่เนียนขึ้น
 11. นำขนมเข้าอบ  ให้วางพิมพ์ขนมข้าง ๆ ภาชนะที่ใส่น้ำ  ไม่นำพิมพ์ขนมใส่ในถาดรองน้ำโดยตรง  ระยะเวลาการอบ 30 นาที  เช็คสุกโดยเอาไม้จิ้มฟันจิ้มที่เค้กแล้วไม่มีเศษเค้กแฉะ ๆ ติดไม้จิ้มฟัน  แต่ถ้าชอบเนื้อเค้กแห้งให้เพิ่มเวลาในการอบอีกประมาณ 5 นาที
 12. เค้กสุกแล้วนำออกจากเตา  วางพักบนตะแกรง  รออุ่น  ขนมจะร่อนจากพิมพ์จึงคว่ำขนมออกมาแล้วตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ  แม่หลิ่มตัดเป็น 3 แถวกับ 4 แถวนะคะ
 13. ตกแต่งให้สวยงามตามชอบก่อนเสิร์ฟนะคะ
Tweet
 • Peach Sriprasert

  แค่เห็นรูปก็ได้กลิ่นแล้ว
  รอจดสูตรนะคะ^^

 • http://twitter.com/HoneyedAomM AomM

  รอสูตรด้วยคนค่ะ :’)

 • http://www.facebook.com/UnchaleeSrichai Unchalee Srichai

  หลายคนบอกว่าเนื้อเหมือนชีสเคกเลยค่ะ ^^

 • http://www.facebook.com/people/mae-slim-saw-meuxng-nnth/792572968 แม่สลิ่ม สาวเมืองนนท์

  มันเหมือนชิฟฟอนชีสเค้กที่แน่น ๆ  ไม่โปร่ง ๆ เบา ๆ  แต่รสชาติเขาดีนะ

 • http://www.facebook.com/profile.php?id=100000201004558 Nok Patima

  ที่บ้านมีแต่พิมพ์เหลี่ยม 8×8 ใช้แทนได้มั้ยคะ หรือต้องทำเพิ่มอีก ครึ่งสูตร??  เดี๋ยวหาเวลาทำการบ้านมาส่งมั่งดีกว่า ไม่ได้ส่งการบ้านมานานแหระ  ^_^

 • Anonymous

  แล้วเนี้อขนมจะต่างกันอย่างไร ระหว่างอบที่เอาถาดขนมวางข้างๆกับถาดที่มีน้ำอยู่  กับอบโดยเอาถาดขนมวางซ้อนไว้ในถาดที่มีน้ำหล่ออยู่

 • Miew Chinkulkijniwat

  ทำออกมาแล้ว มีกลิ่นคาวของไข่ขาว ทำอย่างไรดีค่ะ