About Kitchen Aid Stand Mixer


About Kitchen Aid – Stand Mixer

ถามบ่อย ๆ แม่หลิ่มขี้เกียจตอบซ้ำ ๆ เดิม ๆ

รุ่นที่อยู่ในความสนใจขณะนี้มีตามนี้นะคะ
1. Artisan
2. Pro 5 Plus
3. Pro 600
4. Pro Line
5. Pro 610
6. Pro 620

Artisan กำลังวัตต์ 325 วัตต์ เป็นแบบยกหัว กระทัดรัด ใช้งานง่าย มีสีสันให้เลือกเยอะและสีสวย ๆ ไม่แนะนำให้นวดขนมปังถึงแม้เครื่องจะมีหัวตะขอมาให้ เพราะเครื่องไม่เป็น commercial ทำกินในบ้านได้ ทำขายได้ แต่ถ้าใช้เขาสมบุกสมบันมากไป ไม่ดูแลรักษาเขาเลย เขาบอบบางที่สุด ตีสปันจ์สูตรยอดฮิตได้ 1 1/2 สูตร บางคนอาจจะได้ 2 สูตร แต่แม่หลิ่มไม่เคยทำได้ ล้นทุกที

Pro 5 Plus กำลังวัตต์ 450 วัตต์ เป็นแบบยกโถ ตัวโถเบากว่ารุ่น Pro 600 ถึงจะเป็นแบบยกโถแต่ด้วยความเบาของโถทำให้ใช้งานง่ายกว่า เป็น commercial คือสมบุกสมบันพอควรเลยค่ะ ความจุของโถนั้นเท่ากับรุ่น Artisan แต่ลักษณะโถคนละทรง อันนี้ออกกว้างแต่เตี้ยกว่าโถรุ่น Pro 600

Pro 600 กำลังวัตต์ 575 วัตต์ เป็นแบบยกโถ ตัวโถหนา หนักและสูงกว่ารุ่น Pro 5 Plus ใช้งานยากกว่า Artisan ด้วยความหนักและเทอะทะของโถ แต่ถ้าใช้งานจนชินแล้วก็ไม่ลำบากจนเกินไป แต่ก็มีข้อดีคือความจุเยอะกว่า ตีสปันจ์สูตรยอดฮิตได้ 2 สูตร ไม่ล้นแน่นอนค่ะ เป็น commercial คือสมบุกสมบันและถึก ทนทาน ข้อเสียคือถ้าตีสปันจ์สูตรเดียวมักไม่ค่อยถึงและอยู่ก้นโถ ไม่เหมาะกับการทำน้อย ๆ batter ที่ออกมาได้ไม่ดีเท่าใช้ Artisan หรือ Pro 5 Plus ถ้าตีบัตเตอร์ครีมสูตรยอดฮิต เนยสด 225 เนยขาว 150 กรัมนั้น ตีสูตรเดียวไม่ได้ ต้อง 2 สูตร ไม่เช่นนั้นจะติดก้นโถ ไม่ฟูเบา

อีก 3 รุ่นที่เหลือด้านล่าง เป็นการพัฒนาของ Pro 600 สิ่งที่แตกต่างคือ

Pro Line มีหัวตะกร้อ 11 เส้น ในขณะที่ Pro 600 หัวตะกร้อมี 8 เส้น หัวตะกร้อ Pro Line ใหญ่และหนักกว่า Pro 600 แต่เท่าที่ใช้งานแล้ว ผลเสียมากกว่าผลดี ด้วยความที่หัวตะกร้อใหญ่และหนักกว่า การเอาหัวตะกร้อออกมายากมาก เพราะ body ของเครื่องเท่าเดิม ช่องว่างในการเหลือเนื้อที่ให้หยิบออกเท่าเดิม แต่หัวตะกร้อใหญ่กว่าเดิม ความถี่ของหัวตะกร้อเป็นอุปสรรคที่จะเอาส่วนผสมที่ขังอยู่ในหัวตะกร้อออกมา แม่หลิ่มใช้แล้วก็ยังขอยืนยันว่า ถ้าใครซื้อรุ่นนี้ไป อีกไม่นานต้องซื้อหัวตะกร้อรุ่น Pro 600 มาใช้แทน ทำงานง่ายและสบายกว่ากันเยอะ เนื้อเค้กไม่ได้มีความแตกต่าง

Pro 610 มีกำลังวัตต์ 590 วัตต์ เพิ่มขึ้นจาก Pro 600 และ Pro Line มาอีกเล็กน้อย 15 วัตต์ หัวตะกร้อมี 11 เส้น Kitchen Aid ผลิตเพื่อให้บริษัทหนึ่งในอเมริกาโดยเฉพาะ ไม่ได้ขายเอง สีสันของเครื่องมีให้เลือกมากขึ้น

Pro 620 มีกำลังวัตต์ 575 วัตต์ เท่า Pro 600 และ Pro Line หัวตะกร้อมี 11 เส้น Kitchen Aid ผลิตมาเพื่อให้บริษัทหนึ่งในอเมริกาโดยเฉพาะ คนละบริษัทกับ Pro 620 สีสันของเครื่องมีให้เลือกมากกว่า Pro 600 และ Pro Line และเป็น Limited

==========

อย่าซื้อเครื่องเพียงเพราะคนขายบอกว่าเพิ่มเงินอีกนิดได้กำลังวัตต์เยอะขึ้น ให้คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ถ้าทำแค่สูตรเดียว ไม่จำเป็นต้อง Pro 600 ขึ้นไป Artisan และ Pro 5 Plus ดีกว่ามาก ๆ

รุ่นที่หัวตะกร้อ 11 เส้นขึ้นไปนั้นก็ไม่แนะนำ เพราะอีกไม่นานคุณต้องเสียเงินซื้อหัวตะกร้อ 8 เส้นมาใช้แทนในอีกไม่ช้า

กำลังวัตต์ที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยมีผลน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย
หัวตะกร้อที่เส้นเพิ่มขึ้น ไม่สมดุลย์กับ body ของเครื่อง และหนัก ถ้ามือหนึ่งถือโถ อีกมือหนึ่งถือหัวตะกร้อ หนักมาก มือล้า แขนล้า ผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ

แม่หลิ่มใช้มาแล้วทุกรุ่น ของตัวเองบ้าง ของนักเรียนบ้าง เขียนตามที่ตัวเองใช้ ไม่ได้เป็นคนขายเครื่องนะคะ แล้วก็ไม่คิดขายด้วยเพราะขี้เกียจตาม service

ปล ถ้าเป็น heavy duty เทียบกำลังวัตต์เอาเองนะคะว่าเทียบเท่ารุ่นไหน

Tweet
  • Boran O’Neill

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ ชอบ Kitchen Aid – Stand Mixer มากๆ ใช้งานง่ายและยังสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมได้อีกเพียบตามการใช้งาน เพิ่งจะซื้อตัวบด สไลด์และใส่ไส้กรอกมา ปลื้มมากเลยค่ะ :)