Strawberry Diplomat Cream


ขนมในขวดแยมนี้เห็นทีว่าเคยเปิดภาพเจอใน google เห็นว่าเก๋ดี  ไม่ซ้ำใคร  หากวันเกิดใครหรือช่วงปีใหม่  ทำเป็นของขวัญของฝาก  ผู้ให้คงจะประทับใจไม่น้อย  เมื่อทำเสร็จแล้วผูกโบว์น่ารักสีสันสวยสด  มองแล้วเจริญตาเจริญใจมาก ๆ ค่ะ

ตอนแบ่งขนมนี้ให้น้องข้างบ้านเขาบอกว่า  “พี่เข้าใจคิดเนอะ  น่ารักดี  เห็นแล้วไม่กล้ากิน  แต่ถ้ากินแล้วเกิดติดใจ  อยากสั่งทำไงดีละนี่  จะลำบากไหม”

จริง ๆ แล้วแต่ไอเดีย  จะใส่อะไรเรียงลงไปบ้างก็ตามแต่จะชอบและเข้ากัน  แม่หลิ่มทำตามที่วัตถุดิบมีในบ้านและไม่ลำบากในการหาเพิ่มนะคะ

สำหรับขวดแยมที่ใช้หาซื้อมาจากโรบินสัน  สาขารัชดา  มี 2 ขนาด  ที่แม่หลิ่มเลือกเป็นขนาดเล็ก  ขนาดใหญ่จะสูงกว่านี้ค่ะ  ต้องใส่อย่างอื่นถึงจะเหมาะสมกัน

ส่วนประกอบของขนมค่อนข้างเยอะ  แต่บางอย่างเราสามารถทำแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ  เช่น  strawberry sauce, strawberry jam, pastry cream  เมื่อมีเศษเค้กที่เกินมาจากการทำขนมให้ลูกค้า  หาซื้อ strawberry เพิ่ม  เราก็สามารถทำได้แล้วค่ะ

ส่วนประกอบของขนมในขวดครั้งนี้มีตามนี้

 1. vanilla sponge cake
 2. fresh strawberry
 3. strawberry sauce
 4. strawberry jam
 5. diplomat cream (pastry cream ผสมรวมกับ whipped cream)
 6. paillete feuilletine

เตรียมของสำหรับทำ strawberry sauce และ strawberry jam
fresh strawberry ไทย  สีแดงเข้ม ๆ รสชาติเปรี้ยว ๆ 180 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
น้ำสะอาด 3-4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ strawberry sauce และ strawberry jam

 1. ล้าง strawberry ให้สะอาด  ตัดขั้วทิ้ง  ถ้ามีส่วนดำ ๆ ช้ำ ๆ ให้ตัดออก  ผ่าสองหรือสี่ตามขนาดลูก  ลูกเล็กผ่าสองส่วน  ลูกใหญ่ผ่าสี่ส่วน
 2. นำ strawberry ใส่หม้อ  เติมน้ำตาลทรายและน้ำสะอาด  ยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง  เมื่อเดือดให้ลดไฟลงอ่อนเคี่ยวสักพักต่อให้ strawberry เปื่อยยุ่ย  ใช้ช้อนบี้ได้ง่าย ๆ
 3. ปิดเตา  กรองเอาส่วนเนื้อใส่กระชอน  ยี ๆ ให้เนื้อกระจาย  จะได้ส่วนนี้เป็น strawberry jam ที่ไม่ข้นมาก  เก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้ใช้ได้นาน
 4. ส่วนน้ำนำขึ้นตั้งไฟต่อให้เดือดอีกครั้ง  ชิมรสชาติดู  หวานไม่พอเติมน้ำตาลทรายได้  เปรี้ยวไม่พอบีบน้ำมะนาวได้  ข้นไปให้เติมน้ำสะอาด  แล้วแต่สายพันธุ์ของ strawberry ด้วยนะคะ  ส่วนนี้จะเรียกว่า strawberry sauce ค่ะ
 5. เก็บใส่กล่องหรือขวดแช่ตู้เย็น  เก็บไว้ใช้ได้นาน

ส่วนผสมและวิธีการทำ pastry cream อ่านที่นี่ค่ะ  http://www.maesalim.com/desserts/in-cup-boston-cream-pie/

diplomat cream คือการนำเอา pastry cream มาผสมรวมกับ whipped cream ให้เข้ากัน
แม่หลิ่มตี whipping cream 100 กรัม กับน้ำตาลไอซิ่ง 8 กรัม  ให้ขึ้นฟูก่อนตั้งยอดอ่อน  แล้วจึงแบ่งเอา pastry cream 100 กรัม มาผสมรวมกันค่ะ  ถ้าชอบ diplomat cream ที่แข็งตัวให้ตี whipping cream ให้ตั้งยอดแข็ง  อันนี้แล้วแต่จะชอบนะคะว่าให้ผลสำเร็จออกมาแบบไหน

สำหรับเนื้อเค้กนั้น  เลือกสูตรที่ชื่นชอบได้เลยค่ะ  ไม่ได้จำกัดหรือบังคับว่าเป็นสูตรไหน  หรือเมื่อทำเค้กแล้วเหลือเศษจะนำมาประกอบเป็นขนมในขวดแยมแบบนี้ก็ได้เช่นกัน

สำหรับ paillete feuilletine หาซื้อได้ที่ร้านดีเคเบเกอรี่เยื้องตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรีค่ะ

paillete feuilletine มีลักษณะคล้าย ๆ ทองม้วน  แต่เมื่อถูกของเหลวแล้วจะไม่นิ่มง่ายเหมือนทองม้วนค่ะ

วิธีการประกอบเค้กนั้นแล้วแต่จะออกไอเดีย  ใส่ไอเดียลงไปในขวดหรือภาชนะเลยค่ะ  ไม่ได้จำกัดตายตัว  ของแม่หลิ่มตามภาพนะคะ  ตามสไตล์ที่อยากทำ

เมื่อบรรจุขนมลงในขวดเสร็จแล้ว  ก่อนฝากใครอย่าลืมผูกโบว์น่ารัก ๆ  ขนาดโบว์ก็เป็นสิ่งสำคัญ  ให้เหมาะสมกับขวด  อย่าให้ใหญ่เทอะทะเกินขวดไปจะดูไม่งดงามค่ะ

***  ควรแช่ให้ขนมเย็นก่อนจัดเสิร์ฟนะคะ  เมื่อกินไม่หมดปิดฝาขวดแช่ตู้เย็นต่อได้  และขวดสามารถนำกลับมาใช้ใส่ขนมหรือของได้อีกค่ะ ***

Tweet
 • http://www.facebook.com/people/Areeluk-Suwannet/100001572512273 Areeluk Suwannet

  อยากทราบวิธีทำด้วยค่ะ  ขนมสวยมากอยากทำให้ลูกชายกิน

 • Saruta Waming

  น่าทานมากค่ะ