About My Oven


คำถามที่ถูกถามบ่อย  แทบทุกอาทิตย์  แม่หลิ่มขี้เกียจจะตอบบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ เดิม ๆ แล้วพิมพ์ยาว ๆ  ประกอบกับเวลาไม่ค่อยมี  เอามาใส่ในเวปรวดเดียวจบไปเลยนะคะ

แม่หลิ่มใช้เตาอบไฟฟ้าของ smeg  เป็นแบบฝัง  หน้าตาในภาพ  ซื้อหลายปีแล้วค่ะ  ราคา 25,000-30,000 บาท โดยประมาณ  จนจะซื้อใหม่อีกตัวแล้ว  กำลังเล็งเตาอบเพิ่มเติมอยู่  รุ่นที่แม่หลิ่มใช้นั้นปัจจุบันไม่มีขายแล้วค่ะ  มีรุ่นอื่นขึ้นมาแทน  เหมือนรถก็ change model ไปเรื่อย ๆ  แต่คุณภาพของ smeg ยังดีอยู่  ไม่ได้เชียร์เขา  แต่พอดีใช้แล้วอบขนมได้ดี  หลายคนชอบถาม  ก็ตอบตามที่มีและที่ใช้ค่ะ  คุณอาจจะเลือกยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ smeg แต่ขอให้มีโหมดที่สำคัญในการอบขนมให้สวย  มีความเข้าใจระบบการทำงานของเตาอบ  มีความเข้าใจถึงแก่นแท้ของขนมที่จะทำ

เวลาเลือกซื้อเตาอบกรุณาขอแคทตาล็อคมาทุกยี่ห้อ  เอามาเลือกรุ่นที่ต้องการของแต่ละยี่ห้อ  แล้วค่อย ๆ ตัดออกทีละตัว  เปรียบเทียบคุณภาพ  เนื้อวัสดุ  ราคา  อย่าคิดแค่ปัจจัยเดียวคือราคา  เพราะวัสดุแตกต่างกัน  สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง  เตาอบที่ใช้อบขนมต้องมีโหมดอบด้วยไฟบนและล่างโดยไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน  หรืออบด้วยไฟล่างโดยไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน  ถ้ามีโหมดนี้ต้องเลือกให้มีอบด้วยไฟบนโดยไม่เปิดพัดลมด้วย  ไม่เช่นนั้นหน้าขนมจะไม่เหลืองสวย  ขนมสุกด้วยไฟล่างมากกว่าไฟบน  แต่ไฟบนทำให้หน้าเหลืองสวย  เตาอบแบบนี้ลองเดินดูได้ตาม HomePro หรือบุญถาวรสาขาต่าง ๆ

เตาอบเล็กแม่หลิ่มไม่ได้ใช้นานแล้ว  ขอไม่ตอบเรื่องเตาอบเล็กแล้วนะคะ  ไม่มียี่ห้อในใจ  ไม่มียี่ห้อโดนใจ  ด้วยคุณสมบัติของเตาอบเองที่ไม่สามารถเทียบเท่าเตาอบขนาดใหญ่ได้  ไม่ใช่แค่ขนาด  แต่รวมถึงความเสถียรคงที่ของความร้อน  ซึ่งมีผลอย่างมากต่อขนมอบที่ออกมา  แม่หลิ่มมี severin 2023  ซึ่งเป็นเตาอบเล็ก  เคยใช้ตอนทำขนมแรก ๆ ไม่กี่เดือน  จากนั้นเก็บไว้ในห้องเก็บของนานแล้วค่ะ

เตาอบตัวเล็กอบขนมไม่ได้ดีเท่าตัวใหญ่  คุณภาพต่างกันลิบลับ  ระยะเวลาการสุกต่างกัน  เนื้อขนมที่ได้ต่างกัน  แต่ใช่ว่ามีเตาอบตัวใหญ่แล้วทำขนมได้ประสบความสำเร็จเสมอไป  ฝีมือและสมองเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งกว่าค่ะ

Tweet
  • http://www.facebook.com/mumhu Nipaporn Ruttanaburi

    smeg รุ่น sc578x-8

  • http://www.facebook.com/thasawan.inthong Thasawan Inthong

    ตอนนี้แม่สลิ่มได้เตาอบใหม่แล้วรึยังคะ ใช้รุ่นไหนอยู่คะ จะได้ซื้อตามบ้าง ดู Spec ที่แม่สลิ่มบอกแล้ว หายากมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ