Ham Cheese Bread and Sausage Bread


แฟนแม่หลิ่มชอบกินขนมปังมากกว่าเค้กค่ะ กินเป็นอาหารเช้าคู่กับกาแฟแทนข้าว ถ้าทำแล้วเขามักจะให้หยิบใส่ถุงไปฝากลูกน้องเขาด้วย แม่หลิ่มลงทุนซื้อเครื่องนวดสองแขนเมื่อหลายปีที่แล้ว ที่ตัดสินใจซื้อเพราะเห็นว่าตอนนั้นมีการลดราคา แต่หลายปีมาแล้วก็ราคาหมื่นกว่าบาทนะคะ ประมาณ 14,000 บาท ถ้าจำไม่ผิด เป็นของยี่ห้อ champ ค่ะ ซึ่งถ้าเทียบกับของกิตติวัฒนาหรือร่วมเจริญเมืองแล้วราคายังถูกกว่าเยอะค่ะ เครื่องนวดสองแขนที่แม่หลิ่มใช้เป็นขนาดเล็กที่สุดแล้วนะคะ เครื่องนี้ถูกออกแบบมาเพื่อทำขนมปังโดยเฉพาะ ระดับสปีดมีแค่ on และ off เองค่ะ ใช้ง่าย เปิดให้เครื่องทำงานไปเรื่อย ๆ เมื่อโดว์ขนมปังได้ก็เอาแป้งโดว์ออก แต่จะลำบากตอนล้างเพราะถอดโถสแตนเลสออกมาไม่ได้ ต้องใช้วิธีเทน้ำใส่ ล้าง ตักน้ำออก ทำแบบนี้หลาย ๆ ครั้ง และข้อเสียคือเครื่องเค้าน้ำหนักเยอะมาก ที่บ้านแม่หลิ่มตั้งแล้วตั้งเลย ไม่มีการเคลื่อนย้ายค่ะ

ยังใช้สูตรเดิม ๆ ที่พี่หญิง yingkarn เคยมาโพสต์ไว้ใน pantip เมื่อหลายปีมาแล้ว สมัยที่แม่หลิ่มยังเล่น pantip ใหม่ ตอนนี้เลิกเล่นแล้วเพราะไม่มีเวลาจะเล่นค่ะ สูตรที่ใช้นี้เป็นขนมปังเนื้อนุ่มนิ่มแบบที่คนไทยชอบกินนะคะ ไม่ใช่เนื้อแนวที่ฝรั่งชอบกิน แฟนเขาชอบกินเนื้อนี้ค่ะ นาน ๆ มีเวลาก็จะทำให้ที เพราะการทำขนมปังค่อนข้างเสียเวลานวดแป้ง พักแป้ง ตัดโดว์ คลึงกลม ขึ้นรูป พักแป้ง แล้วถึงจะอบ เรียกว่า ทำสาย ๆ ได้กินบ่าย ๆ เย็น ๆ ค่ะ

สิ่งที่ไม่เหมือนเดิมจากครั้งก่อน ๆ ก็คือ เมื่อก่อนแม่หลิ่มใช้ถาดอลูมิเนียมธรรมดา ๆ ทาเนยขาวแล้ววางแป้งโดว์ หรือไม่ก็ปูแผ่นรองอบแล้ววางแป้งโดว์ สำหรับในครั้งนี้นั้นลองใช้หม้อที่เคลือบด้วย ceramic coating ชนิดที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพของ CERACOAL รุ่น multi-purpose pan แทนค่ะ สีสันสวยงาม ด้ามจับถอดได้ ผนวกกับยังเป็นระบบ double lock อีกด้วย ไม่ต้องกลัวไม่แข็งแรงไม่มั่นคง แต่วันนี้แม่หลิ่มไม่ได้ใช้ตัวหม้อประกอบกับด้ามนะคะ วันนี้ใช้ตัวหม้อใส่เข้าเตาอบแทนถาดอลูมิเนียมค่ะ ข้อดีก็คือ ไม่ต้องทาเนยขาวที่ก้นหม้อ ลองอบแล้วขนมปังไม่ติดหม้อ ก้นขนมปังไม่ดำด้วยค่ะ เมื่ออบเสร็จพักให้อุ่นหรือเย็น  สามารถยกมาเสิร์ฟทั้งหม้อได้เลย  เพราะสีสันเค้า colorful มาก ๆ  4 ใบ 4 สี  สวยทุกสี  เข้าใจออกแบบสีสันมาก  แม่หลิ่มใช้หม้อเคลือบใบสีเขียวทั้ง 2 ใบนะคะ  บางส่วนใช้ถาดอลูมิเนียมเพื่อลองเปรียบเทียบสีของก้นขนมปัง พบว่าไม่มีความแตกต่างเลยค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับหม้อที่เคลือบด้วย ceramic coating ของ CERACOAL สามารถอ่านได้ที่นี่ค่ะ ===>> http://www.maesalim.com/tips/ceracoal-ceramic-coating/

ภาพค่อนข้างเยอะ  คงไม่ค่อนข้างแล้วเยอะมาก  จึงขอรวมภาพบางภาพไว้ในภาพเดียวกันนะคะ  ไม่เช่นนั้นจะโหลดนานยิ่งกว่านี้ค่ะ  เริ่มกันเลยค่ะ

จริง ๆ สูตรดั้งเดิมเป็นสูตรตวง  ครั้งนี้แม่หลิ่มลองชั่งจากที่แม่หลิ่มตวงนะคะ

เตรียมของ
แป้งขนมปัง 440 กรัม (แม่หลิ่มใช้หงส์ขาว)
แป้งเค้ก 125 กรัม (แม่หลิ่มใช้บัวแดง)
ยีสต์แห้ง 14 กรัม (ลดลงจากสูตรเดิม 1 กรัม  สูตรเดิม 15 กรัมค่ะ)
หางนมผง 25 กรัม
แพตโก้-3 1+1/4 ช้อนชา (1 บวก 1/4 ช้อนชา)
น้ำตาลทราย 110 กรัม
เกลือ 1+1/2 ช้อนชา (1 บวก 1/2 ช้อนชา)
น้ำ 1+1/8 ถ้วย (ลดลงจากสูตรเดิม 1/8 ถ้วย  สูตรเดิม 1+1/4 ถ้วย)
ไข่ไก่ (ทั้งฟอง) 1 ฟอง (แม่หลิ่มใช้เบอร์จัมโบ้)
ไข่แดง 2 ฟอง
เนยสดจืด 75 กรัม
กลิ่นนมเนย 2 ช้อนชา (แม่หลิ่มเพิ่มเข้าไปค่ะ)

ขั้นตอนการทำ

 1. แม่หลิ่มค้นดูยีสต์แห้งที่แช่ไว้ในตู้เย็น  ดูจากข้างซองจริง ๆ หมดอายุไปแล้วประมาณเกือบ 2 เดือน  และไม่มียีสต์แห้งสำรองเสียด้วย  จึงต้องทดสอบยีสต์กันก่อนค่ะ  ถ้าใช้ไม่ได้ก็ขับรถออกไปซื้อ  ถึงแม้ข้างซองจะยังไม่หมดอายุแต่หากเก็บยีสต์ไม่ดียีสต์ก็อาจเสื่อมคุณภาพได้เช่นกัน  ลองค้นหาอ่านเพิ่มเติมจาก google นะคะ  ไม่ยากจนเกินไปอยู่แล้ว  วิธีการทดสอบยีสต์  ต้มน้ำให้อุ่นปานกลาง 1 ถ้วยตวง  ใส่น้ำตาลทรายลงไป 1 ช้อนโต๊ะ  คน ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด  จนได้น้ำเชื่อมอุ่นน้อย ๆ  ใส่ยีสต์แห้งลงไป 1 ช้อนโต๊ะ  คน ๆ ให้เข้ากันดี  ตั้งพักที่อุณหภูมิห้องประมาณ 10 นาที  หากยีสต์ยังไม่เสื่อมคุณภาพจะเกิดฟองก๊าซแบบในภาพ  ยิ่งทิ้งเวลาไว้นานฟองก๊าซจะยิ่งมากขึ้น  ถ้าเกิน 10 นาทีแล้ว  ไม่หือไม่อือก็เป็นอันว่าหายีสต์ห่อใหม่ได้เลยค่ะ
 2. ในชามผสมใบใหญ่  ร่อนแป้งทั้งสองชนิด  นมผง  แพตโก้ 3 รวมกัน (ครั้งนี้แม่หลิ่มใช้แอนเพ็กแทนแพตโก้ค่ะ)  ใส่ยีสต์แห้ง  พักไว้
 3. ในชามผสมใบเล็ก  ใส่น้ำตาลทราย  เกลือและน้ำ  ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน  ให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายให้หมด
 4. ใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและไข่แดง 2 ฟอง  คนให้พอเข้ากัน  ใส่กลิ่นนมเนย  คนพอเข้ากัน  กลิ่นนมเนยจะช่วยให้ขนมปังหอมขึ้น  ไปกลบกลิ่นยีสต์ค่ะ  ต้องลองทำดูสักครั้งแล้วถ้ารู้สึกว่ากลิ่นยีสต์แรงไปต้องลองปรับลดเอาในแบบที่ชอบค่ะ
 5. เทของแห้งที่เตรียมไว้ลงในเครื่องนวดสองแขน  เปิดเครื่องให้ทำงาน  เขาจะทำงานไปเรื่อย ๆ  ไม่เร็วค่ะ  การนวดขนมปังไม่ใช้ความเร็วสูง  ใช้ความเร็วต่ำไปเรื่อย ๆ ค่ะ
 6. เมื่อของแห้งเข้ากันดีแล้ว  ค่อย ๆ เทของเหลวที่คนรวมกันไว้ใส่ลงไปจนหมด
 7. ให้เครื่องทำการนวดโดว์ไปเรื่อย ๆ  ใช้เวลาไม่นาน  ส่วนผสมจะค่อย ๆ เข้ากัน  โดว์ที่ได้ในขั้นตอนนี้จะหยาบ ๆ
 8. ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ลงไปแล้วทำการนวดต่อไปเรื่อย ๆ  ในขั้นตอนนี้จากโดว์ที่รวมตัวกันแบบหยาบ ๆ  จะแฉะขึ้น  แป้งโดว์จะติดก้นโถและขอบโถค่ะ  ถ้าใช้มือหยิบแป้งโดว์ขึ้นมาจะพบว่าติดมือหนึบหนับไปหมด
 9. ทำการนวดต่อไปเรื่อย ๆ  โดว์จะค่อย ๆ เนียนขึ้นเรื่อย ๆ  ติดก้นโถและขอบโถน้อยลงเรื่อย ๆ จนถึงไม่ติดเลย  ผิวโดว์จะเป็นมัน
 10. ถ้าใช้มือลองหยิบแป้งโดว์ขึ้นมาเช็ค  จะพบว่าแป้งโดว์ติดมือน้อยลงมาก  ติดเพียงนิดหน่อยเท่านั้น  ถ้าแป้งโดว์ติดมือมาก ๆ อาจจะต้องเติมแป้งเพิ่ม  หรือถ้าแป้งแห้งไปอาจจะต้องเติมของเหลวเพิ่มค่ะ  ขึ้นกับการชั่งตวงแป้งและของเหลวด้วย  เบอร์ของไข่ก็มีผล  ความเก่าและใหม่ของแป้งก็มีผลค่ะ  ในการทำแต่ละรอบอาจจะไม่เหมือนกันเลยก็เป็นได้
 11. ถ้าได้แป้งโดว์ในลักษณะที่บอกแล้วลองค่อย ๆ ใช้สองมือขึงแป้งแล้วค่อย ๆ ดึงให้ได้แป้งบาง ๆ  ค่ะ  เวลาดึงค่อย ๆ ออกทีละน้อยนะคะ  ถ้าพรวดพราดไม่มีทางเช็คแป้งโดว์ได้ค่ะ  มันจะขาดหมด  ต้องค่อย ๆ เบา ๆ  ค่อย ๆ แผ่ออกค่ะ
 12. ทำบ่อย ๆ แล้วจะจับสังเกตได้ว่าแป้งโดว์ที่ได้ในขั้นตอนนี้จะนุ่ม  ชุ่มชื้น  ไม่แห้ง  ติดนิ้วมือได้เพียงนิดหน่อยเท่านั้น  เดี๋ยวทำการนวดต่อบนโต๊ะอีกพักจะพอดีค่ะ  ถ้าโดว์ที่ได้แฉะไปจะขึ้นรูปยาก  ถ้าโดว์ที่ได้แห้งไปขนมปังจะไม่นิ่มนวลเท่าที่ควร  แม่หลิ่มเติมกลิ่นนมเนยเพิ่มในขั้นตอนนี้ 1 ช้อนชา  น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ  จากตอนแรกใส่กลิ่นนมเนยแค่ 1 ช้อนชานะคะ  เคยลองจับเวลาหลายครั้งนับจากที่ใส่เนยสดลงไปจนถึงขั้นตอนที่แป้งโดว์ได้ที่คือขึงเป็นฟิล์มบาง ๆ ได้แล้วลองเอานิ้วมือไปวางทาบด้านหลังจะมองเห็นนิ้วมือชัดเจนจากด้านหน้า  กินเวลาราว ๆ 35-40 นาทีค่ะ
 13. เมื่อแป้งโดว์ได้ที่แล้วทำการย้ายโดว์จากเครื่องมาลงบนโต๊ะหรือพื้นที่ ๆ จะใช้นวด  แม่หลิ่มไม่ได้ใช้แป้งนวลเลย  ใช้แผ่นรองนวดค่ะ  การนวดขนมปังให้จับแป้งโดว์ด้วยด้วยอุ้งมือทั้งสองข้างในลักษณะการคว่ำมือลงกับพื้นโต๊ะ  จับก้อนโดว์ฟาดไปด้านหน้า  คือฟาดออกไปไกล ๆ ตัว  ดึงแป้งโดว์ให้ยืดเล็กน้อย
 14. แล้วทำการพับมือไปข้างหน้า  แป้งโดว์จากด้านที่อยู่ใกล้ตัวจะไปอยู่ไกลตัว  ปลดมือจากแป้งโดว์  แล้วทำซ้ำ ๆ จนได้แป้งโดว์ที่มีผิวเรียบ  เวลาจับแป้งโดว์ฟาดมันจะเป็นไปอัตโนมัติค่ะ  พอวางแป้งแล้วมือจะจับแป้งจากแนวตั้งมาแนวนอนแป้ง  เพื่อให้แป้งได้ถูกนวดทั่วถึงกัน  น้องผู้ช่วยถ่ายภาพจากด้านตรงข้ามแม่หลิ่มยืนนะคะ  ต้องลองจำลองภาพเอาค่ะ
 15. เมื่อได้แป้งโดว์ผิวเรียบแล้ว  วางแป้งโดว์ลงในชามผสมที่ทาเนยสดหรือเนยขาวบาง ๆ  ใช้แร๊พคลุมไว้แล้วหมักให้ขึ้นอีกเท่าตัวค่ะ
 16. ถ้าสภาพอากาศไม่อำนวยให้ใช้ตัวช่วยโดยต้มน้ำให้เดือด 2 ถ้วย  แล้ววางชามแป้งโดว์ในเตาอบ  วางถ้วยน้ำร้อนไว้ข้าง ๆ แบบที่แม่หลิ่มทำ  ไม่ต้องเปิดอุณหภูมิเตาอบนะคะ  ใช้เขาเป็นที่พักอาศัยเฉย ๆ ค่ะ
 17. ระหว่างที่พักแป้งให้ขึ้นอีกเท่าตัวให้เตรียมไส้ที่จะใส่ไว้  ใส่ได้ทุกไส้  แต่ค้นพบวิธีทำให้เจอว่าไส้แบบไหนต้องมีเทคนิคอย่างไร  เช่น  ลูกเกดควรแช่น้ำก่อนเพื่อให้พองน้ำ  ลูกเกดจะได้ไม่ดูดความชื้นจากขนมปัง  เพราะถ้าลูกเกดดูดความชื้นจากขนมปังแล้วจะทำให้เนื้อขนมปังแห้งลง  เป็นต้น
 18. ในครั้งนี้เลือกใส่ไส้ไส้กรอกและแฮมชีสอีกแล้ว  แฟนของแม่หลิ่มไม่นิยมไส้หวาน  และน้องข้างบ้านชอบกินแฮมชีสค่ะ  ไส้โปรดของหลาย ๆ คน  ทำการแกะพลาสติกหุ้มออกจากไส้กรอก  แม่หลิ่มใช้แบบคอกเทลค่ะ  ส่วนแฮมและเชสด้าชีสหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วผสมให้กลมกลืนกันไว้
 19. เตรียมภาชนะสำหรับที่จะใช้อบ  วันนี้เลือกใช้ภาชนะที่บอกเลยสบาย  ไม่ต้องทาไขมัน  ไม่ต้องเตรียมอะไรเลย  เตรียมผ้าขาวบางไว้คลุมแป้งตอนขึ้นรูปสัก 2-3 ผืนนะคะ
 20. เมื่อแป้งโดว์ขึ้นสองเท่าแล้วนำออกจากที่เตาอบที่พักพิง  ใช้กำปั้นชกเพื่อไล่ลมออกให้เกลี้ยง ๆ  แป้งโดว์จะแฟ่บลงอย่างเห็นชัด
 21. ชกหลาย ๆ ทีนะคะ  ไม่ใช่แค่สองสามที  ลองชั่งน้ำหนักโดว์ตอนชกไล่ลมออกหมดแล้วครั้งนี้ได้ 1,077 กรัม  ลองคำนวณดูว่าจะตัดแบ่งเป็นกี่ก้อน  ก็ชั่งแล้วหารเอา  จะได้น้ำหนักแต่ละก้อนออกมา  เราก็ตัดแป้งโดว์ตามน้ำหนักที่ต้องการ  ตัดให้สมดุลย์กับไส้ที่จะใส่และพิมพ์ที่จะใช้ก็แล้วกันค่ะ
 22. แม่หลิ่มตัดเป็นก้อนละ 35 กรัม  ได้ 30 ก้อนนะคะ  เวลาตัดแป้งแล้วให้เรียงตามลำดับที่ตัดเป็นแถวไปเรื่อย ๆ  ไม่ใช่วางสะเปะสะปะค่ะ
 23. จากนั้นให้นำโดว์แต่ละก้อนมาคลึงกลมตามลำดับที่เรียงไว้  ก้อนไหนตัดก่อนคลึงก่อน  ตัดหลังคลึงหลัง  ไม่ใช่สะเปะสะปะอีกเหมือนกัน
 24. วิธีการคลึงโดว์ให้กลม  นำก้อนโดว์วาง  วางสันมือด้านนิ้วก้อยกับพื้นโต๊ะโดยให้โอบแป้งอยู่ในมือ  นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้จะอยู่ด้านบน  ทำการวนมือไปเรื่อย ๆ โดยสันมือจะต้องขนานไปกับโต๊ะตลอด  แม่หลิ่มถนัดวนมือทวนเข็มนาฬิกาค่ะ  ทำช้า ๆ เรื่อย ๆ  เพราะทำเร็ว ๆ แล้วไม่กลม  ต้องทำเนิบ ๆ โดว์จะกลมง่ายกว่า
 25. ทำเรียงลำดับเหมือนตอนตัดแป้งนะคะ  ถ้าทำช้าหาผ้าขาวบางคลุมไว้ด้วย  ไม่เช่นนั้นผิวโดว์จะแห้งค่ะ  ในระหว่างการคลึงกลมแม่หลิ่มไม่ได้ใช้แป้งนวลเลยนะคะ  ถ้าใช้ทายได้เลยขนมปังกระด้างค่ะ
 26. เมื่อทำการคลึงกลมครบแล้วจึงนำแต่ละก้อนมาขึ้นรูปร่างตามต้องการ  ครั้งนี้ทำแบบง่าย ๆ  แค่นี้ผู้ช่วยก็ไมเกรนกินถึงขั้นอ้วกแตกเลยค่ะ  สำหรับไส้ไส้กรอก  จับแป้งโดว์มาวางโดยนำด้านผิวเรียบแนบให้อยู่ด้านล่าง  แล้วใช้มือกดแป้งให้แบนเล็กน้อยแล้วยืดแผ่แป้งโดว์ให้มีลักษณะรี ๆ  วางไส้กรอกลงไป  ม้วนแป้งและไส้กรอกไปพร้อม ๆ กันจากด้านใกล้ตัวไปไกลตัว
 27. กลับด้านที่เป็นรอยจบแป้งขึ้นมา  บีบริมแป้งตรงรอยจบให้สมานกันดีกับแป้งโดว์  แม่หลิ่มเรียกเก็บตะเข็บ  โดว์จะได้ไม่ดีดออกค่ะ  แล้วจึงวางด้านตะเข็บแนบไปกับภาชนะที่จะใช้อบ  เวลาวางให้ห่างกันประมาณ 1 + 1/2 นิ้ว  เดี๋ยวเค้าจะพองตัวอีกค่ะ  ทำเรื่อย ๆ จนครบทุกอัน
 28. สำหรับไส้แฮมชีสวันนี้ทำแบบก้อนกลมธรรมดา ๆ สุด ๆ  วางแป้งโดว์ด้านเรียบกับพื้นโต๊ะ  แผ่แป้งให้เป็นทรงกลมหรือสี่เหลี่ยม
 29. ตักไส้แฮมชีสใส่  รวบชายแป้งโดว์สี่มุมเข้าหากัน  แล้วบีบตะเข็บให้แน่นเช่นกัน  หงายขึ้นมาจัดแต่งรูปทรงให้สวยอีกครั้งแล้ววางกับภาชนะที่จะใช้อบ
 30. พักแป้งให้ขึ้นอีกเท่าเหมือนตอนนวดได้ที่ครั้งแรก  อย่าลืมหาผ้าขาวบางคลุมไว้กันโดว์แห้ง
 31. ตอนขึ้นรูปในช่วงท้าย ๆ ให้อุ่นเตาอบรอไว้ได้เลยค่ะ  180 องศาเซลเซียส  ไฟบนและล่าง  ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
 32. เมื่อแป้งขึ้นได้ที่จึงนำขนมเข้าอบ  แม่หลิ่มไม่ได้ทาอะไรก่อนเข้าอบเลยเพราะชอบสีธรรมชาติค่ะ  ใช้เวลาอบ 10-12 นาที  ดูสีประกอบให้เหลืองนวลสวย  ลองเอาภาชนะเข้าเตาอบหลายครั้งแล้ว  ปลอดภัยนะคะ  ขนมสวย  ก้นไม่ไหม้  ภาชนะทนทานทนความร้อนค่ะ
 33. เมื่อสุกแล้วนำขนมออกจากเตา  แม่หลิ่มทาด้วยเนยสดจืดให้เงา ๆ มัน ๆ แค่นั้นเองค่ะ
 34. พักขนมให้เย็นบนตะแกรงแล้วจึงจัดเก็บลงภาชนะนะคะ  แต่ครั้งนี้เมื่อเย็นแล้วแม่หลิ่มเอาแร๊พหุ้มไว้  ตอนเช้าก็ยกมาเสิร์ฟด้วยภาชนะเก๋ากู๊ดนี้เลย  สวยงาม  ขึ้นโต๊ะแล้วเก๋กู๊ดค่ะ

แม่หลิ่มใช้หม้อชุดนี้กับหลายงานแล้วค่ะ  ถ่ายรูปบ้าง  ไม่ถ่ายรูปบ้าง  วันก่อนก็ใช้ทำเปลือกเอแคลร์  กวนถั่ว  ถ้าเทียบกับเทปล่อนธรรมดา  อันนี้เก็บความร้อนดีกว่า  ชอบตรงสีสันเค้าสวยงาม  ใช้งานง่าย  สีสวย  ไม่หนักมือ   ล้างได้โดยไม่ต้องรอภาชนะเย็น  สะดวกสบาย  เหมาะกับสโลแกนของผลิตภัณฑ์ที่ว่า ขยายความสุข  เพิ่มสีสัน  ให้ครัวของคุณ จริง ๆ ค่ะ

พี่ ๆ น้อง ๆ หรือ fanpage ท่านไหนสนใจเครื่องครัวชุดนี้ สามารถสอบถามได้ที่ 02-290-3979
สนนราคาช่วงโปรโมชั่นจาก 10,000 บาท ตอนนี้เหลือเพียง 4,590 บาท/ชุด เองนะคะ

เพื่อนสมาชิกแจ้งว่าโทรไปแล้วคุยกับพนักงานไม่รู้เรื่อง  แม่หลิ่มเลยลองโทรบ้างและได้บอกทางบริษัทเขาแล้วนะคะ  ทางบริษัทแจ้งว่าเค้าเทรนพนักงานใหม่แล้วค่ะ  ลองโทรกันใหม่นะคะ

Tweet
 • Fon

  ขอบคุณค่ะ