Red Fruit – Strawberry Ice Cream


เวลาอากาศร้อน ๆ บางคนนึกถึงหวานเย็น  บางคนนึกถึงน้ำเย็น ๆ ชื่นใจ  แต่หลาย ๆ คนก็นึกถึงไอศครีมสีสวย ๆ หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ เย็น ๆ  ได้กินแล้วช่างน่าชื่นใจเสียจริงกระไร  บางคนชอบไอศกรีมนมเนย  แต่บางคนก็ชอบประเภทเชอร์เบท  ก็แล้วแต่รสนิยมนะคะ  แม่หลิ่มกินได้หมด  อิอิ  มันชื่นใจนี่นา

ส่วนผสม

เฮฟวี่ครีมหรือวิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
ฮาฟแอนด์ฮาฟหรือนมสดจืด ½ ถ้วย
ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์ 0)
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย  แบ่งเป็น 2 ส่วน  ส่วนละ ¼ ถ้วย
เกลือ 1/8 ช้อนชา
สตอเบอรี่สด 250 กรัม

วิธีทำ

 1. เทนมสด  วิปปิ้งครีม  น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย  และเกลือใส่หม้อใบย่อม ๆ
 2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางมาทางอ่อน  ใช้ตะกร้อมือคนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายให้หมด  แค่ส่วนผสมอุ่นแล้วปิดเตา  พักไว้ให้อุ่น
 3. ตีไข่แดงและน้ำตาลทราย ¼ ถ้วย ด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูเล็กน้อย  สีของไข่จะอ่อนลง
 4. ค่อย ๆ รินของเหลวที่ต้มไว้ใส่ในไข่ที่ตีไว้  มือซ้ายรินของเหลว  มือขวาใช้ตะกร้อมือคนไปด้วย
 5. ก่อนรินของเหลวถ้าไม่แน่ใจใช้นิ้วจุ่มดูว่าร้อนไปหรือเปล่า  หากร้อนไปไข่อาจสุกได้  เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ไอศครีมเนื้อไม่เนียน
 6. เทส่วนผสมกลับใส่หม้อใบเดิมที่ต้มนม  ยกหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ  คนด้วยตะกร้อมือตลอดจนได้คัสตาร์ดเคลือบหลังช้อนได้  พักส่วนนี้ไว้ให้เย็น
 7. สตอเบอรี่ล้างน้ำ  ตัดขิ้วทิ้ง  ผ่า 2 หรือ 4 ตามขนาดลูก  นำใส่หม้อ  ก่อนโรยน้ำตาลชิมความหวานของคัสตาร์ดดูก่อนว่าหวานพอดี  หรือหวานเกินไปมากน้อยแค่ไหน  แล้วก็ประมาณความหวานของสตอเบอรี่ที่เรามี  แล้วแต่ว่าเลือกใช้สตอเบอรี่แบบไหนด้วย  สตอเบอรี่มีความเปรี้ยวความหวานที่ต่างกันไป  ถ้าใช้สตอเบอรี่เชียงใหม่อาจจะต้องเติมน้ำตาลเยอะเพราะเปรี้ยวจิ๊ดจ๊าดมาก  แม่หลิ่มประมาณเอาแล้วเติมน้ำตาล 1-2 ช้อนโต๊ะ
 8. เขย่า ๆ หรือคน ๆ ให้น้ำตาลทรายทั่วสตอเบอรี่  แล้วนำไปตั้งไฟกลาง ๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย  สตอเบอรี่จะคายน้ำออกมาเอง  ไม่ต้องใส่น้ำเลย  ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและเดือดสักครู่
 9. รออุ่นแล้วใช้ที่บดมันฝรั่งบด  หรือถ้าชอบแบบละเอียดจะเอาไปปั่นแบบแม่หลิ่มก็ได้  พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วนำไปเทรวมกับคัสตาร์ดที่ทำไว้
 10. ลองชิมรสชาติ  บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว  หยดสีเพิ่มถ้าส่วนผสมสีไม่เข้มพอ  แล้วนำแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาให้เย็นสนิท  อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง
 11. เทส่วนผสมใส่เครื่องปั่นไอศกรีมแล้วนำไปปั่น  หากไม่มีเครื่องปั่นไอศกรีมให้เทใส่ถาดหรือกล่อง  นำแช่ตู้เย็นจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งอ่อน ๆ แล้วใช้วิธีใช้ส้อมตะกุย  ทำหลาย ๆ รอบ  หรือจะใช้วิธีปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หลาย ๆ รอบก็ได้ค่ะ
 12. ถ้าใช้เครื่องปั่นไอศกรีมแบบแม่หลิ่ม  หากแช่ส่วนผสมเย็นจัด  ตอนใส่น้ำแข็งสลับชั้นกับเกลือดี ๆ  หรือเคล้าเกลือไปกับน้ำแข็งดี ๆ  รักษาอุณหภูมิให้เย็น ๆ  ปั่น 15-20 นาทีก็ได้แล้วค่ะ
 13. แล้วตักใส่กล่องจับแช่ฟรีซจนกว่าไอศครีมจะเซ็ทตัวดี

 Tips

 • บางสูตรจะใส่แป้งข้าวโพดลงในส่วนคัสตาร์ดด้วย  จะทำให้คัสตาร์ดข้นง่ายแต่ก็คัสตาร์ดจะติดก้นหม้อไหม้เอาได้ง่าย ๆ เหมือนกัน
 • หากใครใช้เครื่องตีมือถือตีไข่กับน้ำตาล  ตอนที่รินนมและครีมแนะนำให้เปลี่ยนเป็นตะกร้อมือนะคะ  เพราะหากใช้เครื่องตีมือถือต่อและความเร็วสูงไป  จะเกิดฟองมาก  ตอนตุ๋นคัสตาร์ดบางทีข้นแล้วแต่ฟองยังลอยอยู่ด้านบนเพียบ  ต้องมาช้อนทิ้ง  หากดูพลาดคัสตาร์ดจะไหม้ได้ง่าย ๆ ค่ะ
 • วิธีทดสอบคัสตาร์ด  ใช้พายไม้หรือช้อนลองตักคัสตาร์ดให้เคลือบหลังช้อน  แล้วใช้นิ้วมือลากบนลงล่างหรือล่างขึ้นบนกลางพายไม้หรือช้อน  นับ 1-3 หักคัสตาร์ดไม่ไหลมารวมกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ
Tweet
 • http://www.facebook.com/tipparat.charoensap Tipparat Charoensap

  อันนี้ก็น่าสน อิอิ